Từng là nơi ở của các vị vua Ottoman trong gần bốn thế kỷ, cung điện này giờ đây trở thành điểm tham quan công cộng và là nơi lưu giữ các thánh tích linh thiêng. Cùng taxi airport nội bài đến ngay Thổ Nhĩ Kỳ và tìm hiểu vẻ đẹp cổ kính trang trọng của cung điện Topkapi nhé!
Cung điện Topkapi được xây cất giữa thế kỷ 15. Cung điện này rất lớn, có thể chứa trên 4,000 người phục vụ cho các vua chúa. Cung điện là nơi ăn, ở, làm việc và vui chơi giải trí của các hoàng đế Sultan thời đế chế Ottoman. Cung điện này là một phức hợp gồm 4 sân trong và nhiều nhà cửa ở mỗi sân này. Cung điện này như một thành phố với nhà thờ hồi giáo (mosque), bệnh viện, nhà bếp nấu nướng, tiệm làm bánh ngọt, và cả cơ sở đúc tiền nữa. Đó là chưa kể nơi làm việc của vua, nơi vua ở và giải trí và hậu cung (harem), nơi các cung phi mỹ nữ của vua ở.
Topkapi là cung điện nơi ăn ở giải trí và làm việc của các vua Sultan đế quốc hồi giáo Ottoman trong khoảng 400 năm. Đế quốc nầy trị vì thiên hạ trong suốt 624 năm từ năm 1299 đến năm 1923. Ở thời thịnh trị nhất đế quốc nầy trải rộng khắp 3 châu lục, Á châu (Tây Á châu), Âu châu (Đông Nam Âu châu) và Phi châu (Bắc Phi).
Cung điện Topkapi là một thành phần của quần thể lịch sử tại Istanbul được UNESCO công nhận là di sản thế giới kể từ năm 1985.
Cung điện Topkapi được xây cất giữa thế kỷ 15. Cung điện này rất lớn, có thể chứa trên 4,000 người phục vụ cho các vua chúa. Cung điện là nơi ăn, ở, làm việc và vui chơi giải trí của các hoàng đế Sultan thời đế chế Ottoman.
Hiện nay, Topkapi là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất đối với khách du lịch khi đến Istanbul, không chỉ vì nó gồm nhiều kiểu mẫu rất đẹp của kiến trúc Ottoman mà còn chứa đựng một bộ sưu tập lớn những đồ sứ, những áo choàng, vũ khí, các dụng cụ móc, áo giáp thời Ottoman thu nhỏ, những bản thảo của thuật viết chữ đẹp Hồi giáo và những bức tranh tường... thời Ottoman.
Bạn phải dành cả một buổi mới khám phá hết. Nhiều du khách ví cung điện này như một thành phố. Bởi nó không chỉ có nhà thờ Hồi giáo, bệnh viện, nhà bếp, tiệm làm bánh ngọt mà có cả cơ sở đúc tiền, nơi làm việc, vui chơi giải trí của vua và khu dành cho hậu cung (nơi các cung phi, mỹ nữ của vua ở).
Tuy nhiên, du khách hầu như không được tham quan toàn bộ cung điện. Lúc chúng tôi đến, khu hậu cung đã bị đóng cửa, chẳng ai được viếng nên đã có không ít người tỏ ra tiếc nuối. Dù vậy, du khách vẫn được hướng dẫn viên địa phương giới thiệu những phong tục độc đáo của hậu cung thời Ottoman.
Du khách hãy đến thăm hậu cung, một không gian riêng trong cung điện nơi hoàng gia cùng sinh sống với các thê thiếp và thái giám hầu hạ. Theo truyền thống, hậu cung là nơi cấm chỉ đối với người ngoài và điều này đã gợi lên vô số điều kỳ bí và truyền thuyết về những chuyện đã diễn ra tại đó. Hiện nay, du khách chỉ được tham quan một phần của hậu cung nhưng vẫn có cơ hội ngắm nhìn cơ ngơi gồm 40 phòng dành cho hoàng thái hậu cùng các phòng tắm lớn và đại sảnh có mái vòm nơi các vị vua nghỉ ngơi lúc nhàn rỗi. Dù đã trải qua hàng trăm năm nhưng cung điện vẫn mang đầy đủ vẻ huy hoàng vốn có. Sân vườn là nơi tập trung vô số các tác phẩm nghệ thuật và kiến trúc Thổ Nhĩ Kỳ ấn tượng. Tại khu bếp, du khách sẽ thỏa sức khám phá 12.000 vật dụng bằng gốm sứ Trung Quốc và Nhật Bản.