lúc mà những chiếc bếp ga gây ra quá nhiều vụ cháy nổi uy hiếp mạng sống người sử dụng, thì khi này các chuyên gia lĩnh vực bếp đã tìm hiểu và tìm ra những dòng bếp mới thay cho các chiếc bếp ga, kế thừa và lớn mạnh thêm dựa trên thành tựu của khoa học kĩ thuật, người ta đã tạo nên những chiếc bếp hồng ngoại. những chiếc bếp hồng ngoại được cải thiện từ các chiếc bếp điện trước đây. So với bếp gas hay bếp điện trước đây thì bếp hồng ngoại dùng có tốt không?
Cũng giống với chiếc bếp điện, bếp hồng ngoại dùng điện năng làm nguồn nhiên liệu chính, nhờ vậy mà dùng bếp hồng ngoại người dùng không sợ cháy nổ như bếp ga, nhiệt của bếp hồng ngoại được sinh ra trực tiếp từ phía mâm nhiệt, năng lượng nhiệt này được truyền đến mặt ngoài kính và làm nóng bề mặt kính dưới dạng tia hồng ngoại. So với những chiếc bếp điện trước đây thì bếp hồng ngoại có nhiều điểm mạnh hơn, minh bạch :

cấu thành mâm nhiệt của bếp hồng ngoại (ảnh)
nếu như các chiếc bếp điện trước đây có mâm nhiệt được tạo thành từ các vòng dây maiso có điện trở cao, khi cho dòng điện đi qua các vòng dây này nóng lên, nhiệt từ những vòng dây sẽ truyền đến mặt ngoài kính của bếp theo tất cả các hướng, vì thế mà chiếc bếp điện trước đây vùng mặt kính ở phía ngoài vùng nấu cũng được đốt nóng, nó làm phao phí điện năng và gây ảnh hưởng cho người dùng.
các chiếc bếp hồng ngoại cao cấp hơn, người ta tận dụng khoa học E.G.O highlight để làm lên mâm nhiệt của các chiếc bếp hồng ngoại, nhờ khoa học này mà các tia hồng ngoại được tạo thành từ mâm nhiệt chỉ truyền vuông góc với bề mặt kính ở trên, nhờ vậy mà nhiệt chỉ làm nóng khuôn khổ vùng nấu được định vị ở trên mặt kính mà thôi. Nhờ khoa học này mà mâm nhiệt của các chiếc bếp hồng ngoại có thể chia ra thành từng vùng nhỏ, hiện trạng người dùng sử dụng những xoong nồi có kích cỡ khác nhau, người dùng có thể lựa chọn kích thước vùng nấu sao cho phù hợp với xoong nồi. khoa học này chẳng những giúp bếp hồng ngoại tiết kiệm được tối đa điện năng tiêu hao mà còn bảo đảm an toàn hoàn toàn với người dùng.
Ngày nay, những chiếc bếp hồng ngoại còn có khả năng chống quá tải nhiệt, lúc mức nhiệt phía trên mặt ngoài vùng nấu đã đặt mức mà người dùng định vị cho vùng nấu thì vùng nấu sẽ tự động tắt và dưới mức nhiệt định vị vùng nấu sẽ tự bật lại để cung ứng nhiệt. Chúng còn được kết hợp tính năng tự động cảnh báo nhiệt dư vùng nấu, nếu bề mặt vùng nấu còn nóng, ở bảng kiểm soát của bếp có cảnh báo bằng đèn LED dạng chữ “H”, báo động này giúp người dùng biết được mặt bếp còn nóng không nên sờ tay, cũng không nên vệ sinh vùng nấu vào lúc này.
So với bếp điện và bếp gas thì bếp hồng ngoại tốt hơn hăn, dù thế còn có một dòng bếp khác, chiếc bếp nổi trội nhất hiện tại – các chiếc bếp từ gia đình. Bếp từ còn có khả năng hạn chế điện năng và an toàn hơn cả những chiếc bếp hồng ngoại.

một đôi nhãn hiệu có những chiếc bếp từ cao cấp này như bếp từ Lorca nhập ngoại tại Đức, bếp từ Bosch của Châu Âu, bếp từ Munchen của Châu Âu…