những dòng bếp sử dụng điện càng ngày càng được ưa thích trong những không căn bếp tiên tiến không mùi khói, không khí gas, không hơi nóng ngột ngạt,... người mua hay so sánh bếp điện từ và bếp từ để có thể chọn lựa cho gia đình chiếc bếp phù hợp với mong muốn nấu nướng của gia đình. Đây đều là những loại bếp dùng điện rất được ưa chuộng trong không phòng bếp tiên tiến.

Hình ảnh bếp từ và bếp điện từ trong phòng bếp
Bếp điện từ và bếp từ đều có các ưu nhược điểm riêng, chính bởi vậy người tiêu dùng nên đặt ra sự so sánh để xem bếp nào phù hợp với mong muốn đun nấu của gia đình.
Bếp từ đã có mặt tại thị trường Việt Nam từ rất lâu, gần như đại đa số người dân Việt Nam đều quen thuộc với chiếc bếp từ đơn trong các buổi ăn lẩu tại gia đình . Nhưng ở châu Âu, bếp từ đã trở thành mẫu bếp rộng rãi và thông dụng trong mọi gia đình. do ngoài tính năng nấu lẩu, bếp cảm ừng từ còn có đầy đủ công năng như các chiếc bếp thông thường khác. Người dân Châu Âu ưa thích bếp từ do sự an toàn, nấu nướng không khói bụi, không sức nóng và hạn chế điện năng. Một bộ phận người dân Việt Nam đã chóng vánh nắm bắt được xu hướng này của thế giới và dùng đồ vật thông minh này.
Bếp từ ứng dụng nguyên lý từ trường của Faraday vào việc đun nấu. Cuộn dây bên trong sinh ra loại từ trường, mẫu từ trường này có phạm vi vài mi-li-mét trên mặt bếp và chỉ tác dụng với các mẫu nồi nhiễm từ nằm trong khuôn khổ này. Nồi tự nóng lên và làm chín thức ăn bên trong nồi, sắp như không có sự hao tổn năng lượng ra môi trường, hiệu suất bếp từ đạt được lên tới 90%, hạn chế điện năng hoàn toàn cho gia đình.

Với nguyên lý làm việc tương tự, bếp từ rất kén nồi, bếp chỉ sử dụng được với các dòng nồi có đáy nhiễm từ , không dùng được với những loại nồi sành sứ, thủy tinh,...
để phục vụ mong muốn nấu nướng phong phú của người dân Châu Á, các nhà sản xuất đã nghiên cứu chế tạo và cho có mặt trên thị trường loại sản phẩm bếp điện từ. Bếp điện từ là kết hợp của bếp từ và bếp điện ( bếp hồng ngoại ). Ngoài một vùng nấu từ, bếp điện từ còn có một vùng nấu điện ( bếp hồng ngoại).
Vùng nấu hồng ngoại vận dụng nguyên lý bức xạ ánh sáng của những bóng đèn halogen. khi bật bếp, những bóng đèn halogen phát ra nhiệt lượng rất lớn và đi qua mặt kính, truyền tới đáy nồi, làm chín thực phẩm. Chính nguyên lý làm việc như vậy nên bếp hồng ngoại không kén nồi, có thể dùng được với các loại nồi làm bằng chất liệu không giống nhau. Cơ chế nóng lên từ từ khiến cho bếp hồng ngoại rất thích hợp với những món ăn đề xuất nhiệt độ thấp và thời gian nấu lâu như ninh, hầm,..
các loại bếp điện từ nhập ngoại cao cấp hiện giờ đều được thiết kế với mặt kính thủy tinh chịu lực, chịu nhiệt chuyên dụng. Mặt kính này thích hợp với cả bếp từ và bếp hồng ngoại nên rất phù hợp để dùng cho bếp tích hợp điện - từ. ngoài ra bàn phím kiểm soát cảm ứng dạng ẩn vừa dễ dùng, vừa an toàn. Sự tích hợp mặt kính thủy tinh với bảng kiểm soát cảm ứng đem đến cho chiếc bếp điện từ vẻ sang trọng, tiên tiến, làm đẹp thêm cho không gian bếp của gia đình.Bếp điện từ được đánh giá cao và khuyên dùng do các chuyên gia bậc nhất về bếp.