Quy Nhơn Bình Định không đơn giản chỉ nổi tiếng với các khung cảnh thiên nhiên tươi xinh đẹp vì tạo hóa ban tặng nhưng mà vùng đất này còn chứa đựng khá nhiều những lối kiến trúc kỳ thú mang mức giá trị lịch sử cao, 1 vào các công trình độc lạ gần như thế chính là ngôi đền Đôi, cùng với còn từng được người dân ở đây nhắc tới với cái tên khu đền Hưng Thạnh.Đây chính là 1 trong các công trình được người Chăm cổ hình thành ở đây chính từ vô cùng truyền thống. nay, tòa tháp này tọa lạc ngay trong trung tâm Quy Nhơn nên du khách đến thăm thành con đường còn có thể dễ dàng đến thăm công trình này.
Theo những tài liệu nghiên cứu cho công trình này thì ở đây đã được xây lên đúng các năm cuối thế kỉ XII, công trình này bao gồm 2 tòa tháp từng được xây liền kề nhau. khu đền chính có chiều cao lên đến 20m, tòa tháp không quá lớn tiết kiệm hơn một tẹo. Nằm ngoài một tổng diện tích đất khá với nguyên liệu chính là phẳng, ngôi đền Đôi được đánh giá thường được biết đến chính là một vào các công trình mang những nét mức giá cả trị nhân văn cao, chứa đựng những nét phong cách kiến trúc đặc trưng thuộc về người Chăm. trải qua các điều kỳ lạ đó công trình này đã linh hoạt đã được xếp hạng quốc gia vào năm 1980.
Bạn chưa ghé thăm :viện bảo tàng quang trung

đối với tổng thể lối kiến trúc thì công trình này cũng như rất nhiều tòa tháp Chăm khắc trải qua lịch sử phần thân hình vuông từng được xây cao, phần mái đã được xây dựng đã nên phần cong hơn. ở các phần góc đền tháp từng được trang trí bằng phần tượng chim thần Garuda vào tư thế vẫn dang hai tay để nâng đỡ phần mái tháp. Cửa chính ở hai tòa đền tháp đều đã được xây dựng ngoảnh đối với hướng Nam. Phần ngoài ở ngọn tháp được hình thành vút cao lên giống như hình mũi tên hướng lên trời.
Tòa ngôi đền này cũng từng được xây lên với nguyên liệu chính là gạch nung giống bao tòa ngôi đền Chăm khác, vẫn đang kết nối với lịch sử nhau từ 1 chất liệu xây lên đặc biệt, những viên gạch được xếp cực kỳ khít cùng nhau, bằng một chất kết dính rất rất chắc, hình thành nên 1 khối vững chắc. Hai tòa đền tháp cũng từng được trang trí với nguyên liệu chính là những họa tiết các vị thơm ngon thần, hoặc các nhân vật, vũ công vẫn đang nhảy múa.
1 điều đặc biệt tại tòa ngôi đền mà được những nhà khảo cổ học đánh giá cả là cực kỳ độc lạ là phần đế của hai tòa tháp đã được chế biến thành từ những khối đá rất rất chắc chắn. dù trải qua lịch sử bao thăng trầm thuộc về lịch sử, công trình cũng không còn giữ đã được nguyên vẹn những nét kiến trúc vốn có, song công trình này vẫn còn có các giá trị lịch sử văn hóa, văn hóa lịch sử rất tiêu biểu hay là kỳ thú kiến nó trở nên nổi bật trên vào những di sản tại thành phố Quy Nhơn. nay, công trình này trở thành điểm đến thu hút du lịch và nghỉ dưỡng tại Quy Nhơn Bình Định nên nếu đã nên cơ hội tới thăm thành Đường này, các bạn không nên bỏ lỡ địa điểm trứ danh này.
Bạn chưa biết :giới thiệu hồ lăk