Thuốc omeprazole được các bác sĩ sử dụng trong việc điều trị một số bệnh liên quan đến dạ dày, vậy công dụng và liều dùng của thuốc omeprazole như thế nào là đúng nhất?

Thuốc dạ dày Omeprazol là sản phẩm được điều chế từ Omeprazol pellets 8,5% giúp ức chế bơm proton, làm giảm lượng acid sản sinh ra trong dạ dày giúp chữa loét dạ dày tá tràng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về thành phần, công dụng, cách dùng và những lưu ý khi sử dụng thuốc để thuốc đạt hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất nhé.

Thành phần của thuốc Omeprazole bao gồm Calci carbonat, Đường, Dinatri hydrogen orthophosphat, Diethyl phthalat, Natri lauryl sulfat, Natri methyl paraben, Natri propyl paraben, Natri hydroxid, Mannitol, Starch, Hydroxypropylmethyl cellulose E5, Methacrylicacid copolymer (L-30D), Talc, Titan dioxid, Tween 80, Polyvinyl povidon K30.

Thuốc dạ dày Omeprazol được chỉ định điều trị chứng bệnh liên quan đến: Rối loạn dạ dày – thực quản, trào ngược dạ dày; tình trạng ợ nóng, khó nuốt, ho dai dẳng thường xuyên do trào ngược; Viêm loét dạ dày – tá tràng; Làm lành các tổn thương dạ dày, thực quản do axit, ngăn ngừa vết loét; Dùng trong điều trị dự phòng ngăn ngừa ung thư thực quản; Người mắc hội chứng Zollinger – Ellison.

Tuy nhiên tùy vào từng tình trạng bệnh và từng độ tuổi mà các bác sĩ sẽ kê đơn khác nhau không ai giống ai.


Một số tác dụng phụ không mong muốn xảy đến khi sử dụng thuốc Omeprazol là:

  • Tiêu chảy ra máu hoặc nước (thông báo ngay cho bác sĩ).
  • Phát ban, sưng môi, lưỡi, mặt, họng.
  • Bệnh nhân khó thở.
  • Tình trạng hạ magie máu, bồn chồn, đau và yếu cơ, ho, nghẹt thở, co giật,…(thông báo ngay cho bác sĩ)
  • Một số dấu hiệu khác như sốt, đau đầu, hắt hơi, buồn nôn, tiêu chảy nhẹ,…Nếu gặp một trong những trường hợp kể trên, bạn phải ngay lập tức đến các trung tâm y tế, phòng khám, bệnh viện gần nhất để có phương pháp điều trị thích hợp.

Thuốc Omeprazol, được chống chỉ định đối với những trường hợp:

  • Phụ nữ mang thai và đang cho con bú
  • Trẻ nhỏ dưới 4 tuổi
  • Những người mẫn cảm với thành phần của thuốc
  • Những bệnh nhân bị viêm, loét dạ dày ác tính cũng không được sử dụngVậy nên, khi sử dụng thuốc Omeprazol nhất định phải có sự chỉ dẫn của các bác sĩ, và của nhân viên tư vấn nhà thuốc, tuyệt đối không được sử dụng thuốc khi không có sự chỉ định của bác sĩ.

Nếu bạn quên không uống một liều thuốc Omeprazol thì có làm sao không?

Trường hợp bạn quên dùng một liều thuốc thì hãy kịp thời uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần tới liều kế tiếp thì bạn có thể bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào đúng thời điểm theo như kế hoạch.

Tuyệt đối không được dùng gấp đôi liều đã quy định!

Nguồn: Trường cao đẳng Dược TPHCM (https://caodangyduochochiminh.vn/)

View more random threads: