Với những người mua nhà lần đầu chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi những bỡ ngỡ và sai lầm. Theo moneysense.ca khảo sát có tới 80% người mua nhà lần đầu muốn lựa chọn lại bởi những sai lầm thường mắc phải sau đây …

Xem thêm: Bán căn hộ chung cư giá rẻ tại Hà Nội cần những thủ tục pháp lý gì?

Những sai lầm thường gặp của người mua nhà lần đầu
Thích chọn mua ngôi nhà được sắp xếp
Phần lớn người bán nhà đều nhờ công ty thiết kế hoặc tự tu sửa lại ngôi nhà của mình để trông đẹp mắt hơn trước khi bán. Những đồ dùng họ thường cất đi để ăn gian không gian như lò vi sóng, máy pha cà phê, … thay vào đó là thay đổi bố cục sắp xếp nội thất mới khiến ngôi nhà có vẻ thoáng rộng hơn.
Lời khuyên cho người mua nhà lần đầu chính là việc đừng chỉ vì thích cách bày trí ngôi nhà bạn nhìn thấy ban đầu mà hãy hình dung mình sẽ bày trí món đồ của nhà mình ra sao, liệu có phù hợp hay không? Nếu phải tu sửa thì chi phí ra sao? Người mua nhà cũng đừng quên hỏi về những thành phần chính của ngôi nhà. Những chi tiết trang trí có thể dễ dàng thay thế nhưng việc sửa chữa hệ thống điện, sửa chữa mái nhà hay hệ thống nước ngầm sẽ tốn kém hơn rất nhiều …
Tránh bị phân tâm khi tới xem nhà
Khi đi xem nhà đừng mang theo con nhỏ, bé sẽ khiến bạn bị mất tập trung bởi sự hiếu động tinh nghịch. Đưa theo con nhỏ đi xem nhà bạn sẽ bị bỏ qua nhiều chi tiết cần phải tìm hiểu. Bạn sẽ nhanh chóng kết thúc quá trình mặc cả và tìm kiếm vì mệt mỏi chứ không phải vì phù hợp. Do vậy tốt nhất 2 vợ chồng bạn nên bàn bạc thật kỹ với nhau khi đi xem nhà

Tránh bị phân tâm khi tới xem nhà
Quá tin vào các con số thể hiện trên giấy tờ
Trên giấy tờ diện tích căn nhà trên bản vẽ là 100m2 nhưng không có nghĩa thực tế bạn sẽ được ở trên 100m2 đó. Có nhiều trường hợp người bán nhà gộp cả hành lang, ban công vào tổng diện tích của ngôi nhà. Vì thế khi đi xem nhà hãy cầm theo thước để đo đạc cụ thể.
Không tìm hiểu trước về môi trường sống xung quanh
Quyết định chọn mua nhà quá xa nơi làm việc hay học tập của con cái, quá xa trung tâm khiến bạn và gia đình gặp không ít khó khăn. Rất nhiều người mặc dù rất thích ngôi nhà nhưng vẫn phải bán để mua nhà mới do quá mệt mỏi về vấn đề đi lại hàng ngày.
Do đó bạn hãy tìm hiểu thật kỹ khu vực bạn muốn mua nhà, tìm hiểu về các dịch vụ tiện ích kèm theo nó. Bên cạnh đó cũng đừng quên tìm hiểu về hàng xóm và khu dân cư để đảm bảo nơi đây có môi trường sống phù hợp

Mua nhà không có sự so sánh
Mua nhà không có sự so sánh
Nhiều người mua nhà lần đầu do không có kinh nghiệm nên thường bỏ qua sự so sánh. Nếu không so sánh với những ngôi nhà khác rất dễ xảy ra tình trạng mua nhà hớ giá hoặc không mua được ngôi nhà ưng ý nhất. Để làm được điều này bạn nên khoanh vùng giá và địa điểm mình có ý định mua nhà, sau đó tìm hiểu vài ngôi nhà tương tự để so sánh lựa chọn căn phù hợp nhất.
Bỏ qua nhiều điểm cần thương lượng
Giá cả hay nội thất trong nhà đều có thể thương lượng được, thậm chí vay ngân hàng, lãi suất, kỳ hạn trả nợ, các chế tài xử phạt cũng đều có thể thương lượng được. Vì thế nhiều người mua nhà lần đầu thường không biết và đồng ý ngay với những điều khoản người bán đưa ra mà không thương lượng. Đừng bỏ qua vấn đề thương lượng để mua bán thuận lợi hơn.
Không tính hết các khoản phí
Mua nhà lần đầu bạn không những phải chi trả tiền nhà cho người bán mà còn rất nhiều khoản chi phí khác kèm theo như thuế, phí về tiện ích, phí công chứng, … Tất cả đều cần hoạch định trong kế hoạch mua nhà để hạn chế vượt quá tài chính lớn.

Nguồn: https://muachungcu.org/nhung-sai-lam...a-nha-lan-dau/