Giám đốc điều hành của Liên đoàn Bóng đá Anh (EFL) cảnh báo rằng bóng đá có nguy cơ bị đình chỉ nếu các câu lạc bộ "tiếp tục áp đặt các quy tắc" nhằm hạn chế sự lây lan của virus coronavirus.

Môn thể thao ưu tú đã được phép tiếp tục mặc dù có một cuộc cấm vận toàn quốc mới được thiết kế để làm chậm tốc độ lây nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, một số sự cố trong và ngoài sân cỏ, cùng với sự gia tăng tỷ lệ kiểm tra dương tính giữa các cầu thủ, có nghĩa là trò chơi chuyên nghiệp đang bị giám sát chặt chẽ từ chính phủ và công chúng.

Giám đốc EFL, Trevor Birch, trong một lá thư gửi các câu lạc bộ, cho biết bóng đá đã mang lại hy vọng cho người dân trong thời kỳ đại dịch nhưng sẽ đến "dưới áp lực cực lớn của chính phủ nếu chúng ta tiếp tục áp dụng các quy tắc và hướng dẫn".

Đã có những trường hợp nổi bật về các giao thức vi-rút bị vi phạm bởi các câu lạc bộ kubet - những câu lạc bộ ở hạng hai, hạng ba và hạng tư của trận đấu tại Anh - trong cuối tuần qua ở vòng ba FA Cup.

Đội vô địch QPR thừa nhận họ không nên để cựu cầu thủ Eberechi Eze tham dự trận đấu với Fulham, trong khi những màn ăn mừng cuồng nhiệt của Crawley hạng tư sau chiến thắng trước đội bóng của Premier League, Leeds đã phá vỡ các quy tắc xã hội.

"Do sự xuất hiện của một dòng vi rút độc hại hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là tất cả nhân viên câu lạc bộ phải thận trọng tuân theo các quy trình mà chúng tôi đã nỗ lực phát triển để giữ cho các cuộc thi của chúng tôi đi đúng hướng và tránh bị đình chỉ tương tự vào tháng 3 năm 2020, "Birch cho biết trong bức thư của mình.

Ông cảnh báo nếu EFL cảm thấy các câu lạc bộ đã không có hành động thích hợp đối với các vi phạm, nó có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt của riêng mình.

Từ tuần này, các cầu thủ và nhân viên tại các câu lạc bộ EFL sẽ được kiểm tra hai lần một tuần.

EFL đã thông báo vào thứ Ba rằng hai trận đấu tiếp theo tại Giải vô địch của Brentford đã bị hoãn lại do các xét nghiệm Covid-19 dương tính gần đây, bao gồm cả đối với huấn luyện viên Thomas Frank.

Premier League đã gặp phải vấn đề riêng với việc lịch thi đấu bị hoãn lại, trong khi một số cầu thủ hàng đầu bị chỉ trích nặng nề vì tham dự hoặc tổ chức các cuộc tụ tập trong giai đoạn Giáng sinh và Năm mới.