nhiều bạn băn khoăn về kênh dự án hiệu quả trong năm 2021. Vậy người xuất hiện tiền nên đầu tư trong đâu?

lợi nhuận huy động trên các ngân hàng giảm xuống mức thấp, tuy nhiên việc phục hồi sản xuất kinh doanh vẫn khó khăn. việc đó khiến đa số chúng ta băn khoăn về kênh đầu tư hiệu suất cao trong năm 2021.

"Cháy" trái phiếu doanh nghiệp lớn

Anh Nguyễn T.L. (trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa đưa ra quyết định bỏ vốn 200 triệu VND để mua trái phiếu doanh nghiệp trên một nhà đầu tư và chứng khoán. Số tiền này là anh rút từ bank sau khi đáo hạn sổ tiết kiệm.

"Lãi suất ngân hàng hiện nay xuống cực thấp, sống bank rộng lớn không được 4%, ngân hàng nhỏ cũng chỉ 5 - 6%. Muốn đc mức trên 6% một chút thì phải gửi ở ngân hàng nhỏ cũng như kỳ hạn trên 1 năm. trong khi đó, với trái phiếu tôi vừa dự án có ích suất lên đến 9%/năm với kỳ hạn 6 tháng. Loại này lãi cao, nhà cũng cam đoan mua lại, chỉ có điều 3 tháng mới mẻ đc lĩnh lãi một lần", anh L. thông tin.

Do hiệu quả tuyệt vời, trái phiếu doanh nghiệp lớn mấy năm qua đã biến đổi thành kênh dự án hấp dẫn với tương đối nhiều khách hàng như anh L.

Đơn cử giống như trái phiếu của người sử dụng CP EuroWindow Holding (kỳ hạn hai năm, ban hành ngày 25/10/2019) đang rao bán với lợi suất 8,6%/năm; Trái phiếu của Tổng nhà CP thiết bị điện Việt Nam (kỳ hạn ba năm, ban hành ngày 23/7/2020) rao bán có ích suất 9,2%/năm. hay trái phiếu của người sử dụng CP phục vụ hàng chưa Thăng Long (TASECO) (kỳ hạn 1 năm, ban hành ngày 6/8/2020) lợi suất 8,6%/năm…
tham khảo thêm : Báo Giá Đất Nền Sóc Trăng 2021

Chuyên Viên môi giới trên một công ty đầu tư và chứng khoán mới mẻ tham gia phân phối trái phiếu doanh nghiệp ba năm nay cho thấy thêm, chủ này đang "cháy hàng".

"Có hàng ra khi là hết vì khách đặt mua những. khách lẻ cũng rót vài trăm triệu đến vài tỷ đồng. mùa cuối năm này công ty không có hàng nhằm bán", anh này nói và cho biết, tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp nhằm phân phối trái phiếu khá kỹ lưỡng như: công ty lớn phải có uy tín, làm ăn có lời, dự án phải khả thi, lợi suất thu hút rộng lợi nhuận bank, trái phiếu phải có gia tài đáp ứng. Lại có thêm cam kết đc chủ mua lại 100% khi cần bán nên nhiều quý khách lựa chọn. nhờ đó, doanh thu từ trái phiếu của người sử dụng trong năm này đối với năm đầu kết nối phân phối đã tăng 10 lần.

đi theo thống kê lại của khách hàng thị trường chứng khoán SSI, tổng lượng trái phiếu công ty phát hành từ thời điểm đầu năm đến hết tháng 9/2020 là 341.000 tỷ đồng, không ngừng 79% so với cùng kỳ năm 2019.

độ lớn môi trường trái phiếu doanh nghiệp tính trên GDP tăng từ 11,4% cuối năm 2019 lên 14,4% thời điểm cuối tháng 9/2020. các bank, doanh nghiệp lớn qua kênh trái phiếu sẽ thu về hàng trăm tỷ việt nam đồng mỗi đợt phát hành trong năm qua. tiếp sau, những nhà sẽ lên kế hoạch ban hành hàng trăm tỷ đồng nữa ngay thời điểm đầu năm 2021.

tuy nhiên, thị trường trái phiếu doanh nghiệp lớn cũng tiềm ẩn rủi ro khủng hoảng nếu người mua không tìm hiểu kỹ tiến hành ban hành, gia sản đáp ứng, mục đích dùng vốn hoặc phương án vốn để thanh toán giao dịch gốc, lãi. chính vì như thế, Bộ tài chính cũng đã khuyến nghị nhà đầu tư, đặc biệt khách hàng cá nhân thận trọng khi rót tiền trong kênh này.

Vàng, chứng khoán: rất có thể không ngừng cao nhưng giảm cũng sâu

chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu mang lại rằng, hiện tại đầu tư và chứng khoán đang lên còn mới khi là kênh sức hút được không ít người mua. kể từ khi VN-Index chạm "đáy" hồi cuối tháng 3 đầu tháng 4 năm nay, chỉ số này đã bật tăng cường trở lại từ rộng 600 điểm lên hơn 1.000 điểm vào thời điểm cuối tháng 12 (tăng đến 63%). rất nhiều cổ phiếu trên cả hai sàn TPHCM và thành phố Hà Nội đều phục hồi tuyệt hảo làm cả thị trường hồ nước hởi.

có những cổ phiếu phục hồi mạnh như VCB của ngân hàng Vietcombank phục hồi 59% so với "đáy" hồi thời điểm cuối tháng 3 đầu tháng 4 mới đây, HDB của ngân hàng TMCP đi lên TP.HCM 126%, VIC của công ty lớn VinGroup 36%, VNM của người tiêu dùng CP Sữa Việt Nam 62%, hoặc SHB của ngân hàng TMCP Sài Gòn - thủ đô không ngừng tới 227% trong năm qua. Thậm chí, có khá nhiều cổ phiếu trên sàn UPCom chỉ trong vòng hai tháng 11 và 12, hoặc chỉ trong khoảng nửa vào đầu tháng 12 cũng đạt được mức tăng này.

"Người ta đang được lưu ý đến kinh doanh chứng khoán vì thị trường đang lên và đc kỳ vọng trong năm 2021. Nhưng thị trường chứng khoán cũng chính là kênh bấp bênh, phụ thuộc môi trường thế giới cũng như dòng vốn ngoại", ông Hiếu nói và đánh giá năm 2021, thị trường chứng khoán là kênh được khuyến khích kết nối nhưng chưa chắc chắn.

Còn cùng với kênh đầu tư biến động rất mạnh trong năm qua là vàng vẫn đang được duy trì đc "độ nóng", ông Hiếu nghiên cứu và phân tích, trong năm này vàng biến động mạnh vào tháng 3 cũng như tháng 8 (cùng với diễn biến của dịch Covid-19). giá bán vàng lên nhanh và khi giảm cũng tụt xuống rất sâu và có sự bất ổn rộng lớn vào năm 2020.

một trong những ý kiến phân tích từ quốc tế đến rằng, năm 2021 giá chỉ vàng có thể vượt mốc 2.000 USD/ounce, thậm chí vượt 2.100 USD/ounce (tương đương 58,5 triệu đ quy đổi theo tỷ giá chỉ ngày 23/12 trên Vietcombank).

tuy nhiên, ông Hiếu đến rằng, năm đến, giá vàng không ngừng hay là không vẫn phụ thuộc vào việc kiểm soát và điều hành dịch bệnh. "Dưới ảnh hưởng của dịch bệnh, nếu tình trạng trở thành nghiêm trọng thì giá bán vàng lại lên. tuy vậy, nếu như vaccine đc phân phối đến các nước nhanh chóng thì giá chỉ vàng tiếp tục ổn định lại", ông Hiếu nghiên cứu.

thêm lần nữa, giá vàng cũng biến thành nhờ vào Chính phủ các nước tiếp tục "tung" gói kích cầu tài chính ra sao nhằm phục hồi nền kinh tế sau dịch bệnh, cũng như khả năng kiểm soát và điều hành lạm phát do không ngừng cung tiền.
xem thêm : Bảng Báo Giá Nhà Đất Trà Vinh 2021

BĐS Nhà Đất tiếp tục "trở lại lợi hại"?

Do tình hình của dịch bệnh, thị trường Bất Động Sản kéo dài năm 2020 1 cách gian nan, đặc biệt cùng với phương thức BĐS Nhà Đất nghỉ dưỡng và du lịch.

tuy nhiên, từ cuối năm 2020, thị trường đã "ấm" dần lên khi nhiều dự án "bung hàng" dựa vào vô số chế độ mới trực tiếp hỗ trợ môi trường như: Luật dự án sửa đổi 2020, Luật xây dựng sửa đổi 2020, Nghị định 25/2020/NĐ-CP quy tắc một trong những điều của Luật Đấu thầu về chọn người mua, Nghị định 148 tháo gỡ vướng mắc mang đến dự án BĐS có khu đất công xen kẽ…

những cơ chế này, Theo anh Lê Hoàng Châu, quản trị cộng đồng BĐS Nhà Đất thành phố Hồ Chí Minh, sẽ tác động tích cực cho thị trường. Ông Châu cũng dự báo, từ nay mang đến Tết Âm lịch cũng như cả năm 2021, thị trường BĐS Nhà Đất tiếp tục đà phục hồi và không giảm trưởng quay về do có nhiều tác động tích cực từ những việc cả nước kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc quy trình chăm sóc đầu tư Savills TP Hà Nội trên tọa đàm "Đầu tư Bất Động Sản Nhà Đất hậu Covid-19" vừa qua đến rằng, Điểm lưu ý của môi trường được xem là Bất Động Sản công nghiệp cùng với những khu công nghiệp cũng được xây dựng, BĐS phục vụ mô hình nghỉ ngơi phối hợp du lịch, các dự án công trình ăn khớp về phục vụ, Trải Nghiệm ăn uống, chơi nhởi cũng như kiểm tra sức khỏe.

Viện nghiên cứu bất động Việt Nam đã bỏ ra hai kịch phiên bản đối với môi trường BĐS năm 2021. Kịch bản trước tiên, khi nhiều chỉ tiêu vĩ mô được đảm bảo, dịch bệnh đc kiểm soát điều hành, thị trường BĐS Nhà Đất tiếp tục phát triển ở mức cao rộng năm 2019, thậm chí sẽ có được sự bùng nổ sống một số phân khúc nhất định, nhất là loại hình Bất Động Sản du lịch, nghỉ dưỡng, thư giãn, xuất hiện hạ tầng xuất sắc, được khai thác hoạt động ăn khớp, thiết kế đi theo hướng xanh - thông minh.

với các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, những khách hàng độ tin cậy và đủ năng lực tài chính sẽ có khá nhiều cơ hội tiếp cận cùng với đầu cung dồi dào và giá rẻ.

Kịch phiên bản thứ hai, khi nhiều chỉ tiêu mô hình lớn tại không đc đảm bảo, dịch bệnh chưa thể kiểm soát điều hành, môi trường BĐS năm 2021 vẫn sẽ giữ lại được mức giống như năm 2020. một số phương thức rất có thể gặp gỡ nhiều trở ngại. trong trường hợp không tồn tại sự can thiệp của Chính phủ và sự công ty động ưa thích ứng của doanh nghiệp, môi trường hoàn toàn có thể bị đóng góp băng.