Chống rò điện bằng cách nào?

Trên thực tế, để xảy ra rò điện ở máy nóng lạnh, lỗi chủ yếu thuộc về người sử dụng . Điều đầu tiên là do các gia đình lắp đặt bình mà không tuân thủ các nguyên tắc về dây tiếp đất (dây tiếp đất là dây triệt tiêu dòng điện, có thể giảm thiểu được nguy cơ giật do rò điện từ những thiết bị gia đình).

thường nhật , trong thiết kế xây dựng gập , mỗi căn nhà cần có một chiếc cọc nối đất có vai trò như dây tiếp đất. Chiếc cọc này dài 2,5m chôn sâu dưới mặt đất khoảng 0,8-1m, được nối với các thiết bị điện có vỏ sắt nhằm bảo đảm an toàn cho người dùng .

Ở Việt Nam, phần lớn các gia đình ko để ý đến bộ phận quan trọng này. nhiều người cho rằng có thể sử dụng đường ống nước để thay thế, nhưng như vậy không cam kết tiêu chuẩn và không thực sự an toàn. Một số khu chung cư đẳng cấp gần đây đã quan tâm đến vấn đề này: trong các căn hộ có ổ cắm 3 “chân”, trong đó có một “chân” nối đất nên khá an toàn.

Đối với những hộ gia đình đang sử dụng những đời cũ, lắp ráp đã vài ba năm trở lên, nên tự trang bị một chiếc cầu dao tự động so lệch được phân phối ở những cửa hàng thiết bị điện. Ngoài tính năng chống sock như những cầu dao tự động thường ngày , loại cầu dao này có thêm tính năng đặc thù là tự động ngắt mạch khi hệ thống điện có dòng rò hoặc bị chạm mát.

Hiện loại thiết bị này có loại độ nhạy trung bình (dòng điện so lệch rò danh định là 500-600mA) và loại có độ nhạy cao (dòng điện so lệch rò danh định ko quá 30mA). Với các nơi ẩm thấp như nhà tắm , máy giặt … nên lắp đặt loại có độ nhạy cao.

Hiện nay , một số hãng gia công máy nóng lạnh đã nghiên cứu những loại sản phẩm riêng biệt cho những nước có khí hậu nóng ẩm kiểu như nước ra với một nút bấm có tác dụng ngắt rơle dòng điện.

Ngoài ra, một nguyên tắc bất di bất dịch khác để hứa hẹn an toàn trong lúc sử dụng bình tắm nóng lạnh, đó là phải thường xuyên súc rửa, bảo dưỡng bình theo khuyến cáo của nhà chế tạo để những bộ phận của bình ko bị sớm lão hóa, hư , vỡ và gây rò điện.