Vắc xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng hay vắc xin dịch vụ trước lúc đưa vào sử dụng đều phải được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, được kiểm định tính an toàn.
"Vắc xin nghìn đô" vẫn gây tử vong và bị cấm dùng ở nhiều nước
Đã với vắc xin chống chồng ngoại tình?
'Quinvaxem cũng như thuốc, ko vắc xin nào là tuyệt đối an toàn'
xua
có 12 bệnh truyền nhiễm có vắc xin dự phòng được triển khai miễn phí trong Chương trình TCMR - Ảnh: VGP/Thuý Hà
Bà Nguyễn Thuận Mai (TP. Vinh, Nghệ An): Xin hỏi ko kể những bệnh phải tiêm theo Chương trình Chương trình TCMR thì trẻ em bắt buộc tiêm chủng những mũi gì nữa? Xin sản xuất thông tin về những bệnh phải tiêm từ khi bé sơ sinh cho tới 3 tuổi và chủng chiếc vaccine?
Bộ Y tế trả lời: ngày nay đã sở hữu hơn 30 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mang thể dự phòng bằng vắc xin. Tại Việt Nam cũng đã với 12 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, rộng rãi mang vắc xin dự phòng được triển khai miễn phí trong Chương trình TCMR. Theo lịch tiêm chủng sau:
- Trẻ sơ sinh tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan B trong vòng 24h sau sinh, tiêm vắc xin BCG phòng bệnh lao.
- Trẻ hai, 3 và 4 tháng tuổi tiêm 3 mũi vắc xin phối hợp phòng 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/màng não mủ do vi khuẩn Hib và uống vắc xin phòng bại liệt.
- Trẻ 9 tháng tuổi tiêm 1 mũi vắc xin phòng bệnh sởi.
- Trẻ 18 tháng tuổi tiêm kể lại vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT) và tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh sởi và bệnh rubella.
- Trẻ từ 1 đến 5 tuổi phải tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản: mũi thứ 1 tiêm lúc trẻ 12 tháng tuổi, mũi đồ vật hai sau ấy hai tuần và mũi thứ ba tiêm sau mũi thiết bị hai 1 năm.
các vắc xin trong Chương trình TCMR được tiêm chủng miễn phí.
không tính những vắc xin trong Chương trình TCMR, các bà mẹ với thể cho con mình đi tiêm chủng phòng các bệnh viêm phổi do phế cầu, tiêu chảy do vi rút Rota, thủy đậu, quai bị, viêm gan A, cúm… tại những cơ sở tiêm chủng dịch vụ nên trả tiền. khi đưa trẻ đi tiêm chủng cần với theo sổ/phiếu tiêm chủng để cán bộ y tế với với định tiêm chủng ưa thích.
Ông Phạm Văn Linh (TP. Hồ Chí Minh): Con tôi giờ được 3 tháng, lúc cháu hơn một tháng tôi cho cháu đi tiêm phòng 1 mũi VGSVB và 1 mũi phòng lao ở trạm y tế. khi tiêm xong, tôi thấy vết tiêm phòng lao với vẻ như sở hữu sẹo khá lồi, đến nay sau hơn một tháng chỗ đó sưng lên 1 chút và có mủ. Xin hỏi bé bị như vậy là do làm sao, sở hữu đáng ngại không? khi tiêm về cháu thông thường, không sốt.
Bộ Y tế trả lời: Vắc xin phòng lao (BCG) là vắc xin sống giảm độc lực, vắc xin được tiêm trong da mặt ngoại trừ phía trên cánh. thông thường, sau tiêm vắc xin BCG phòng lao khoảng hai tuần tại vị trí tiêm gần như sẽ có biểu hiện sưng đỏ và xuất hiện 1 vết loét. Sau khoảng hai tuần, vết loét tự lành để lại một sẹo nhỏ với đường kính khoảng 5mm. ví như con ông là biểu hiện thông thường của trẻ đã được tiêm vắc xin BCG phòng lao, ông có thể yên tâm ko nên nên xử trí gì.
Bà Nguyễn Thị Việt Hằng (Hà Nội): Con tôi sinh ngày 26/9/2014, tiêm viêm gan B theo phác đồ 0-2-4. Cháu đã tiêm 3 mũi viêm gan B, mũi một ngày 25/9/2014, mũi hai ngày 25/12/2014 (trạm y tế phường bảo cháu thiếu một ngày cần ko tiêm vào ngày 25/11/2014 mà cần lùi một tháng), mũi 3 vào ngày 25/1/2015 (mũi này là y tế phường tiêm nhầm, đáng lẽ buộc phải là 25/2/2015). Vậy xin hỏi mũi tiêm nhầm với tác dụng ko, con tôi có phải tiêm lại từ đầu không? Mũi 4 tiêm đề cập lại khi nào? lúc con tôi được 10 tháng (25/7/2015), cháu phải tiêm sởi mũi 1 nhưng tháng đó cháu bị sốt, tháng sau cũng bị sốt buộc phải chưa tiêm được. Vậy gần đến tôi cho cháu tiêm theo Chương trình TCMR có được ko, ví như tiêm theo Chương trình này thì mang cần tiêm kể lại không hay tôi với thể cho cháu tiêm mũi tổng hợp quai bị - sởi - rubella? các mũi nằm trong Chương trình TCMR thì mũi tiêm nói lại như thế nào?
Bộ Y tế trả lời: Lịch tiêm chủng vắc xin để phòng bệnh viêm gan B như sau: Trẻ em phải được tiêm vắc xin viêm gan B trong vòng 24h sau sinh và tiêm 3 mũi vắc xin viêm gan B hoặc vắc xin phối hợp với thành phần kháng nguyên viêm gan B vào khi hai, 3, 4 tháng tuổi, trong trường hợp trẻ không tiêm chủng đúng lịch vì bất cứ lý do gì thì cần được tiêm càng sớm càng rẻ ngay sau ấy, không buộc phải phải tiêm lại từ đầu.
hiện nay con của bà Nguyễn Thị Việt Hằng được 10 tháng tuổi, bởi thế cháu buộc phải được tiêm vắc xin sởi lần 1 để phòng bệnh sởi và tiêm vắc xin phối hợp để phòng bệnh sởi và rubella (vắc xin MR) vào khi 18 tháng tuổi, những vắc xin này có trong Chương trình TCMR, bà hãy đưa cháu tới những trạm y tế xã, phường gần nhất để được tiêm miễn phí vắc xin trên.
Bà Bùi Quỳnh Anh (TP. Đà Nẵng): lúc con tôi được 9 tháng tuổi, do dịch sởi bùng phát buộc phải tôi đã cho bé chích một mũi sởi riêng lẻ. hiện nay, bé được 12,5 tháng. Xin hỏi tôi sở hữu thể cho bé chích ngừa mũi 3 trong 1 (sởi, quai bị, rubella) được không? ví như không được, tôi bắt buộc chích ngừa những mũi tiếp theo cho bé như thế nào?
Bộ Y tế trả lời: Con của bà Bùi Quỳnh An đã được tiêm 1 mũi vắc xin sởi, cháu buộc phải được tiêm vắc xin sởi - rubella vào khi 18 tháng tuổi trong Chương trình TCMR. không tính ra, những bà mẹ cũng sở hữu thể tiêm cho trẻ vắc xin sởi – quai bị – rubella tại những cơ sở tiêm chủng dịch vụ, vắc xin này chưa có trong Chương trình TCMR. cần quan tâm khoảng bí quyết các mũi tiêm tối thiểu là một tháng.
Bà Nguyễn Tố Tâm (Hà Nội): Xin hỏi những giả dụ nào được coi là "chống với định" của việc tiêm phòng?
Bộ Y tế trả lời: Vắc xin là an toàn, mang vô cùng ít những giả dụ nên chống chỉ định, với chống chỉ định chỉ tiêm chủng trong những ví như sau:
- Trẻ với tiền sử sốc hoặc phản ứng nặng sau tiêm chủng vắc xin cùng chiếc lần trước.
- Trẻ mang tình trạng suy chức năng các cơ quan (như suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy tim, suy thận, suy gan....)
- những ví như chống chỉ định khác theo hướng dẫn của nhà cung ứng đối chỉ từng cái vắc xin.
Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, trước lúc tiêm chủng các đối tượng tiêm chủng buộc phải được cán bộ y tế khám sàng lọc và chỉ định tiêm chủng lúc đủ điều kiện. những bà mẹ cũng cần phối hợp chỉ cán bộ y tế cung cấp các thông tin về tình trạng sức khỏe hiện nay, tiền sử tiêm chủng và phản ứng sau tiêm chủng của các lần tiêm chủng trước trước.
Ông Hà Quang Tiệp (Ninh Bình): Xin hỏi vắc xin dịch vụ sở hữu thấp hơn vắc xin miễn phí không?
Bộ Y tế trả lời: hiện nay, một số bậc phụ huynh mang suy nghĩ muốn sử dụng vắc xin buộc phải trả tiền trong tiêm chủng dịch vụ, vì cho rằng vắc xin đắt tiền rẻ hơn vắc xin miễn phí trong Chương trình TCMR. Thực tế, vắc xin trong Chương trình TCMR là do nhà nước buộc phải trả tiền để tậu và được những tổ chức quốc tế hỗ trợ. Vắc xin trong Chương trình TCMR hay vắc xin dịch vụ trước lúc đưa vào dùng đều phải được Bộ Y tế cấp phép lưu hành; được kiểm định tính an toàn và hiệu quả chặt chẽ. vì thế không thể kể là "vắc xin dịch vụ rẻ hơn vắc xin miễn phí" trong Chương trình TCMR.
Thực tế là trên 90% trẻ em dưới một tuổi đã được sử dụng những vắc xin trong Chương trình TCMR hàng năm. So chỉ trước khi triển khai tiêm chủng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong Chương trình TCMR đã giảm rõ rệt, từ hàng chục tới hàng trăm lần. một số bệnh đã được thanh toán và cái trừ: bệnh Bại liệt đã được thanh toán từ năm 2000, bệnh uốn ván sơ sinh đã được loại trừ từ năm 2005. những bà mẹ hãy tin tưởng và đưa trẻ đi tiêm những vắc xin trong Chương trình TCMR. Trẻ buộc phải được tiêm chủng gần như và đúng lịch để mang lại hiệu quả phòng bệnh thấp nhất.